TTR là gì? Quy trình thanh toán TTR

Trong lĩnh vực ngoại thương, thanh toán quốc tế được xem là hoạt động vô cùng quan trọng để hoàn tất hợp đồng mua bán, hợp đồng dịch vụ giữa các bên. Nhưng để thực hiện được hoạt động này, bắt buộc bên mua và bên bán phải sử dụng đến các phương thức thanh toán quốc tế. Trong đó, TTR là phương thức thanh toán được rất nhiều công ty xuất nhập khẩu sử dụng hiện nay. Vậy TTR là gì? Quy trình thanh toán TTR thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về TTR.

TTR là gì? 

TTR hay Telegraphic Transfer Reimbursement là phương thức thanh toán chuyển tiền bằng điện có bồi hoàn. Thanh toán TTR được áp dụng phổ biến trong các thanh toán thư tín dụng L/C.

Thanh toán TTR là gì?

Vậy chứng từ L/C là gì?

Theo đó, thư tín dụng L/C – Letter of Credit là thư do ngân hàng phát hành, theo yêu cầu của bên nhập khẩu (bên mua) về việc cam kết thanh toán một khoản tiền nhất định cho nhà xuất khẩu (bên bán) trong một khoảng thời gian nhất định, với điều kiện bên xuất khẩu phải xuất trình bộ chứng từ phù hợp với tất cả các điều khoản được quy định trong L/C.

Khi thực hiện thanh toán TTR sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 •  L/C chấp nhận thanh toán TTR: bên xuất khẩu gửi bộ chứng từ hợp lệ theo quy định của L/C cho Ngân hàng Thông báo (ngân hàng đại diện bên xuất khẩu). Sau khi xác minh và kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ phù hợp với những điều kiện trong L/C, Ngân hàng Thông báo sẽ điện đòi tiền hoặc có công văn yêu cầu ngân hàng phát hành L/C quyết toán. Số tiền sẽ được hoàn trả trong vòng 3 ngày kể từ lúc ngân hàng phát hành nhận được điện báo. 
 • L/C không chấp nhận thanh toán TTR: trong trường hợp này, nhà xuất khẩu cần phải đợi Ngân hàng Thông báo xác minh bộ chứng từ. Ngoài ra cần phải chờ thêm khoảng 7 ngày làm việc để biết chính xác phương thức thanh toán có được chấp nhận hay không.

Quy trình thanh toán TTR 

Quy trình thanh toán TTR diễn ra khi có sự tham gia của 4 thành phần gồm: 

 • Ngân hàng thông báo
 • Ngân hàng phát hành L/C
 • Bên xuất khẩu (bên bán)
 • Bên nhập khẩu (bên mua)
Quy trình thanh toán TTR 

Theo đó, một quy trình thanh toán TTR được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bên xuất khẩu sẽ thực hiện chuyển giao hàng hóa và bộ chứng từ cho bên nhập khẩu.
 • Bước 2: Bên nhập khẩu tiến hành kiểm tra chứng từ, chất lượng và số lượng hàng hóa được giao. Nếu đáp ứng yêu cầu như thỏa thuận giữa 2 bên, bên nhập khẩu sẽ lập thủ tục chuyển tiền gửi lên ngân hàng phát hành.
 • Bước 3: Ngân hàng phát hành thực hiện xét duyệt hồ sơ, nếu hợp lệ sẽ chuyển tiền cho ngân hàng thông báo (ngân hàng đại diện bên xuất khẩu). 
 • Bước 4: Ngân hàng Thông báo thực hiện thanh toán toàn bộ số tiền cho người thụ hưởng (bên xuất khẩu).

T/T và TTR có phải là một?

T/T và TTR có phải là một?

Hiện nay, vẫn đang có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 phương thức thanh toán T/T và TTR. Nhưng trên thực tế, đây là 2 phương thức thanh toán có rất nhiều điểm khác nhau. Để nắm rõ hơn về đặc điểm, ý nghĩa và sự khác biệt giữa T/T và TTR, chúng ta cùng nhau phân tích cụ thể mỗi phương thức thanh toán: 

 • T/T (Telegraphic Transfer): hình thức thanh toán quốc tế chuyển tiền bằng điện, ngân hàng sẽ tiến hành chuyển một số tiền cho người thụ hưởng (bên xuất khẩu) bằng phương tiện chuyển tiền điện Swift/telex dựa trên sự chỉ định của người trả tiền (bên nhập khẩu) sau khi đã bàn giao hàng hóa và chứng từ đầy đủ. Hình thức thanh toán này độc lập hoàn toàn, không phụ thuộc vào bất cứ hình thức thanh toán nào khác. 
 • TTR (Telegraphic Transfer): chuyển tiền bằng điện có bồi hoàn. Theo đó, bên xuất khẩu (bên bán hàng) cần chuyển chứng từ cho bên nhập khẩu (bên mua hàng). Sau đó, khi chứng từ hợp lệ thì người bán mới chuyển hàng hóa cho người mua. Cuối cùng, người mua mới yêu cầu Ngân hàng phát hành làm thủ tục và thanh toán tiền cho người bán thông qua Ngân hàng thông báo. Đây là phương thức thanh toán nằm trong L/C.

Trong một số trường hợp, T/T có thể trở thành TTR và được sử dụng trong thanh toán L/C. Cụ thể như sau: 

TT được sử dụng trong L/C khi: 

 • Ngân hàng phát hành phương thức thanh toán tín dụng chứng từ L/C cho bên xuất khẩu khi Ngân hàng Thông báo điện đòi tiền và bộ chứng từ. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra khi bộ chứng từ hợp lệ. 
 • Ngân hàng phát hành phương thức thanh toán tín dụng chứng từ L/C cho ngân hàng chiết khấu sau khi nhận đầy đủ bộ chứng từ và điện đòi tiền từ ngân hàng chiết khấu. Trong trường hợp này, nhà xuất khẩu chọn chiết khấu truy đòi bộ chứng từ.

T/T trở thành TTR khi:

 • Ngân hàng mở L/C thanh toán cho ngân hàng chiết khấu khi đã nhận được điện đòi tiền từ bên ngân hàng chiết khấu. Trong trường hợp này, không yêu cầu bộ chứng từ đã tới hay chưa và nhà xuất khẩu cũng chọn chiết khấu miễn truy đòi bộ chứng từ.

=> Có thể thấy, 2 phương thức thanh toán T/T và TTR đều là hình thức thanh toán tiền bằng điện. Tuy nhiên, TTR là một phương thức thanh toán nằm trong L/C. Nếu L/C lựa chọn TTR, người xuất khẩu khi xuất trình bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay thời hạn là 36 giờ (tức 3 ngày) còn bộ chứng từ sẽ được gửi tới sau cho nhà nhập khẩu. Vì thế, thế mạnh lớn nhất của TTR là mang lại sự an toàn, lợi ích cho cả 2 bên. Trong khi đó, T/T là một hình thức thanh toán không phụ thuộc vào bất cứ phương thức nào khác. Với T/T, người mua sẽ ra ngân hàng làm hồ sơ chuyển tiền cho người bán. Chỉ sau 1-2 ngày người bán sẽ nhận được tiền. 

Những lưu ý khi thanh toán TTR

Những lưu ý khi thanh toán TTR
 • Với phương thức thanh toán TTR trả sau, bên nhập khẩu (bên mua hàng) chỉ thực hiện thanh toán toàn bộ số tiền, sau khi nhận đầy đủ hàng kèm theo bộ chứng từ gốc và tờ khai hải quan.
 • Trong quá trình thanh toán, bên xuất khẩu có nghĩa vụ mang bộ chứng từ gốc đi sao y bản sao và gửi kèm theo lệnh chuyển tiền cho ngân hàng để ngân hàng thực hiện thanh toán bằng cách chuyển khoản.
 • Bên nhập khẩu có trách nhiệm đảm bảo đủ số tiền trong tài khoản để thanh toán cho bên xuất khẩu. Trong trường hợp, bên nhập khẩu không đủ tiền trong tài khoản ngoại tệ thì cần phải làm đơn mua ngoại tệ. 
 • Để tránh những vấn đề phát sinh sau thanh toán TTR, bên xuất nhập khẩu nên giữ lại các giấy tờ như lệnh chuyển tiền; chuyển khoản ngân hàng có đóng dấu của ngân hàng và bộ chứng từ gốc để đối chiếu.

Lời kết

TTR là một trong những phương thức thanh toán phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, để vận dụng TTR một cách hiệu quả nhất bạn cần hiểu rõ về TTR cũng như phân biệt sự khác nhau giữa 2 hình thức thanh toán TTR và T/T. Hy vọng bài viết trên đây do F319 chia sẽ đã giúp bạn phần nào trong việc giải quyết vấn đề này và có được những hướng đi thích hợp cho công việc của mình. Chúc các bạn thành công!