Tổng hợp 9 nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán, việc tìm hiểu và phân tích các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư nắm bắt được biến động của thị trường và tránh được các rủi ro có thể xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê và phân tích 9 yếu tố có tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Giá cổ phiếu là gì? Vì sao cần chú ý đến các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu 

Giá cổ phiếu là số tiền nhà đầu tư cần phải trả để sở hữu một một đơn vị cổ phiếu tại thời điểm đang giao dịch trên thị trường. 

Giá cổ phiếu biến động phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau: cung cầu trên thị trường, tình hình kinh tế chính trị, lãi suất, tỷ giá,… Đây là các yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần phải đặc biệt chú ý đến, bởi một số nguyên do như:

  • Các nhân tố ảnh hưởng giá cổ phiếu là dữ liệu quan trọng để đánh giá doanh nghiệp có đáng đầu tư không, từ đó đưa ra quyết định giao dịch mua/bán cổ phiếu để nắm bắt cơ hội sinh lời, tạo ra lợi nhuận.
  • Dựa trên việc xác định các nhân tố, nhà đầu tư có thể phân tích thị trường cụ thể, chính xác và tránh việc đánh giá sai lệch về thị trường chứng khoán dẫn đến thua lỗ trong đầu tư.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Nền kinh tế – chính trị của quốc gia và thế giới 

Nền kinh tế – chính trị của quốc gia và thế giới 

Tình hình kinh tế chính trị là yếu tố đầu tiên khi nhắc đến các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Theo nhận định của các chuyên gia, nền kinh tế – chính trị thế giới, quốc gia và giá cổ phiếu có mối quan hệ cùng chiều với nhau.

Cụ thể, kinh tế và chính trị là hai yếu tố có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, tác động trực tiếp đến tình hình chung của một quốc gia. Khi nền chính trị quốc gia ổn định, thống nhất giúp cho kinh tế đất nước phát triển bền vững, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp giúp giá cổ phiếu cũng được tăng lên. 

Ngược lại, nếu chính trị đất nước lục đục như chiến tranh, tranh chấp nội bộ,…sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia bị trì trệ, hoạt động thương mại rơi vào tình trạng yếu ớt. Điều đó sẽ kéo theo giá cổ phiếu bị tụt giảm. 

Vì thế, khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu, xem xét thật kỹ lưỡng về tình hình chính trị quốc gia trong và ngoài nước để quyết định đầu tư thích hợp nhất. 

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu

Không chỉ riêng thị trường hàng hóa mà thị trường chứng khoán cũng chịu ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu trên thị trường. Khi một hàng hóa thu hút nhiều người mua, cầu nhiều hơn cung, giá có xu hướng tăng, ngược lại khi cung nhiều hơn cầu giá sẽ giảm. 

Tương tự khi một mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm đổ xô vào mua, giá cổ phiếu đó có xu hướng tăng và ngược lại. Đây là quy luật cung cầu cơ bản trong mua bán thị trường hàng hóa nói chung và chứng khoán nói riêng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi áp dụng quy luật này bởi không phải cổ phiếu nào được nhiều người quan tâm, mua nhiều cũng là cổ phiếu tốt. Ngoài ra, dưới tác động của lực cầu, giá cổ phiếu đó có thể tăng mạnh trong ngắn hạn nhưng về dài hạn thì chưa chắc chắn.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Kết quả hoạt động kinh doanh là một trong những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Hiểu đơn giản, mọi hoạt động doanh nghiệp làm ăn có doanh thu, lợi nhuận cao sẽ đẩy giá cổ phiếu công ty đó lên cao. Ngược lại, doanh nghiệp kinh doanh thu lỗ, thậm chí có nguy cơ phá sản khiến các nhà đầu tư quay lưng với công ty khiến giá cổ phiếu sụt giảm. 

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Vì thế, trước khi nhà đầu tư quyết định đầu tư vào một công ty nào đó, bạn nên tìm hiểu, xem xét và tham khảo kỹ càng về các dữ liệu như báo cáo tài chính, chỉ số kinh doanh, định hướng tương lai của doanh nghiệp đó để có được những lựa chọn phù hợp nhất. 

Thông tin gây nhiễu

Giá cổ phiếu sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các thông tin gây nhiễu. Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, những phân tích từ chuyên gia tài chính, thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng nhiều và tràn lan trên mạng. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang không biết nên chọn lọc thông tin như thế nào và dễ đưa ra quyết định sai lầm.

Thị trường chứng khoán là thị trường năng động nhưng cũng rất nhạy cảm, khi một thông tin gây nhiễu xuất hiện cũng có thể làm thị trường rực lửa, dao động mạnh. Đứng trước những thông tin có tính chất gây nhiễu đòi hỏi các trader phải có tâm lý thật vững vàng, chọn lọc những nguồn thông tin chính xác để có các quyết định đầu tư đúng đắn.

Chính sách cổ tức của doanh nghiệp 

Chính sách cổ tức của doanh nghiệp 

Cổ tức chính là khoản lợi nhuận sau thuế của công ty dành trả cho các cổ đông hiện hành. Nên chính sách cổ tức cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đầu tư của các cổ đông. Cổ tức càng cao cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty càng tốt, càng kích thích nhà đầu tư nắm giữ và giúp cổ phiếu tăng giá trị. Hầu hết các công ty trước khi tiến hành chia cổ tức đều công bố rõ ràng về số tiền, cổ phiếu, ngày chia cho cổ đông.

Với một số nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ bắt đầu mua cổ phiếu ở thời điểm sát ngày chốt quyền trả cổ tức với mục đích thu về lợi nhuận ngắn hạn. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu tăng nhanh. 

Chỉ số lạm phát

Khi lạm phát tăng ở mức độ vừa phải kết hợp với việc cung tiền tăng mạnh và mở rộng chi tiêu của chính phủ, hệ quả sẽ khiến cho thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng, giá cổ phiếu tăng mạnh

Trong trường hợp lạm phát tăng quá cao, vượt quá tầm kiểm soát cộng với việc thắt chặt tiền tệ sẽ khiến thị trường chứng khoán có xu hướng giảm, cổ phiếu tụt giá mạnh. Nếu lạm phát giảm cộng với nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa thì hệ quả là thị trường chứng khoán sẽ tăng trở lại. 

Như vậy, có thể nói lạm phát tăng cao thường được coi là tín hiệu tiêu cực cho thị trường chứng khoán bởi lạm phát khiến cho chi phí vay, chi phí đầu vào (nguyên vật liệu, lao động) tăng theo và giảm mức sống của người dân. Điều quan trọng nhất là lạm phát sẽ khiến cho tăng trưởng thu nhập kỳ vọng giảm xuống, gây áp lực cho giá cổ phiếu.

Yếu tố lãi suất

Yếu tố lãi suất

Một khi có quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhất thiết nhà đầu tư phải xem xét đến lãi suất. Bởi vì lãi suất tăng dẫn đến chi phí vay của doanh nghiệp tăng. Khi đó, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm, vì thế mà cổ tức chia cho cổ đông cũng sẽ giảm theo. Mà cổ tức thấp thì đồng nghĩa cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư, giá cổ phiếu “dậm chân tại chỗ” hoặc có thể giảm. 

Như vậy, có thể nói lãi suất luôn tỷ nghịch với giá cổ phiếu: khi lãi suất tăng thì giá cổ phiếu sẽ giảm và ngược lại. 

Tỷ giá hối đoái

Theo lý thuyết của Dornbusch và Fisher năm 1980 cho rằng, tỷ giá có mối liên hệ với chỉ số VN-Index và là mối liên hệ cùng chiều. 

  • Trong trường hợp tỷ giá tăng sẽ kéo theo chi phí tăng dẫn đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp giảm. Khi đó, cổ tức chia cho cổ đông thấp khiến cổ phiếu kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư, dĩ nhiên kết quả cuối cùng sẽ là giá cổ phiếu giảm do cầu giảm. 
  • Ngược lại, tỷ giá giảm giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhập khẩu, doanh thu được cải thiện dẫn đến lợi nhuận cổ tức cao, nhiều nhà đầu tư đổ xô vào mua kết quả làm giá cổ phiếu tăng.

Như vậy, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán các cơ quan điều hành cần duy trì tỷ giá ổn định. Chỉ khi tỷ giá hối đoái ổn định, doanh nghiệp mới an tâm sản xuất và tạo ra nhiều giá trị cho hoạt động đầu tư. Lúc đó niềm tin của nhà đầu tư sẽ được củng cố, thị trường chứng khoán phát triển và tất yếu các doanh nghiệp sẽ nhận được nguồn vốn dồi dào từ các nhà đầu tư.

Mức tăng trưởng GDP

Trước khi ra quyết định, nhà đầu tư cần xem xét cẩn trọng đến kết quả kinh doanh của một công ty và đánh giá tình hình sức khỏe chung của nền kinh tế. Trong đó, GDP là thước đo hiệu quả để đánh giá sức mạnh và quy mô của một nền kinh tế. 

Khi GDP có xu hướng tăng đồng nghĩa thu nhập người lao động tăng, cuộc sống của họ sẽ được cải thiện. Người lao động tích lũy được một lượng lớn tiền nhàn rỗi họ sẽ đem đầu tư vào thị trường chứng khoán nhiều hơn. Khi thị trường năng động, thanh khoản cao sẽ góp phần thúc đẩy giá cổ phiếu tăng cao.

Lời kết

Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả yếu tố vĩ mô và vi mô. Do đó, nhà đầu tư cần quan tâm, tìm hiểu và phân tích tác động của các yếu tố tới giá cổ phiếu để đưa ra quyết định đầu tư chuẩn xác, phù hợp thời điểm và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!