Thanh toán T/T là gì? Quy trình thanh toán T/T

Thanh toán T/T là phương thức thanh toán quốc tế được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Với ưu điểm quy trình thanh toán đơn giản, nhanh chóng và chi phí thấp giúp phương thức này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy thanh toán T/T là gì? Quy trình thanh toán thực hiện như thế nào? Theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán này nhé!

Thanh toán T/T là gì?

Thanh toán T/T hay chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer) là phương thức thanh toán quốc tế mà ngân hàng thực hiện chuyển một số tiền nhất định cho bên thụ hưởng (bên xuất khẩu), bằng phương tiện chuyển tiền điện Swift/telex dựa trên sự chỉ định của bên chuyển tiền (bên nhập khẩu).

Thanh toán T/T là gì?

Phương thức thanh toán T/T

Để thực hiện thanh toán TT, các bên có thể giao dịch qua 2 phương thức sau:

 • Thanh toán trả trước: nghĩa là bên nhập khẩu sẽ thực hiện thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền của đơn hàng cho bên xuất khẩu trước khi nhận hàng.
 • Thanh toán trả sau: tức là bên nhập khẩu sẽ thanh toán cho bên xuất khẩu sau khi nhận được hàng và các chứng từ cần thiết.

Các bên tham gia thanh toán T/T

Các bên tham gia thanh toán T/T

Phương thức thanh toán T/T có sự tham gia của 4 bên bao gồm: 

 • Bên chuyển tiền (Remitter): bên mua hàng hoặc bên cần thanh toán tiền hàng, bên nhập khẩu. 
 • Bên thụ hưởng (Beneficiary): bên bán hàng, bên được nhận tiền thanh toán hay bên xuất khẩu. 
 • Ngân hàng chuyển tiền (Remitting bank): ngân hàng thực hiện lệnh chuyển tiền theo yêu cầu của bên chuyển tiền. 
 • Ngân hàng đại lý (Agent bank): có quan hệ đại lý với ngân hàng chuyển tiền, phục vụ cho người thụ hưởng.

Ưu – Nhược điểm khi sử dụng hình thức thanh toán T/T

Ưu điểm 

 • Đối với bên xuất nhập khẩu

– Quy trình thanh toán đơn giản, nghiệp vụ dễ dàng, nhanh chóng có thể hoàn thành trong 1 – 2 ngày.

– Chi phí thấp vì chỉ mất phí chuyển tiền.

– Bộ chứng từ không quá khắt khe do không chịu sức ép về rủi ro phát sinh.

– Đối với phương thức trả trước, bên xuất khẩu được trả trước 100% đảm bảo an toàn trong giao dịch, tránh xảy ra tranh chấp.

– Đối với phương thức trả sau: lợi thế thuộc về bên nhập khẩu khi được kiểm tra chất lượng hàng hóa, đổi trả nếu hàng hóa hư hỏng, không như cam kết trước khi thực hiện thanh toán.

 • Đối với ngân hàng 

– Ngân hàng đóng vai trò là trung gian thực hiện thanh toán T/T nên sẽ được hưởng hoa hồng (Phí chuyển tiền) từ các giao dịch.

– Ngân hàng chỉ thực hiện lệnh chuyển tiền khi có yêu cầu từ bên nhập khẩu, nên sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về số tiền và thời hạn thanh toán khi có vấn đề phát sinh giữa hai 2 bên..

Nhược điểm

 • Đối với phương thức thanh toán trả trước

– Rủi ro cho nhà nhập khẩu là rất cao vì việc thanh toán trước sẽ không kiểm soát được chất lượng hàng hóa, thời gian giao hàng. Thậm chí trong trường hợp xấu nhất bên xuất khẩu sẽ không giao hàng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

– Trong trường hợp thanh toán toàn bộ số tiền, một số doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc xoay vòng vốn kinh doanh.

– Rủi ro về chênh lệch tỷ giá ngoại tệ nếu 2 bên không quy định rõ tỷ giá khi thỏa thuận trong hợp đồng.

 • Đối với phương thức thanh toán trả sau

– Với phương thức này, rủi ro sẽ thiên về bên xuất khẩu vì trong một số trường hợp bên nhập khẩu có thể gặp khó khăn về tài chính như chậm trả, thanh toán chưa đủ tiền hàng,..gây ảnh hưởng đến nguồn vốn cho hoạt động sản xuất.

– Rủi ro “bom hàng” từ bên nhập khẩu có thể làm tốn chi phí vận chuyển, công sức chuẩn bị hàng và phải bán rẻ hàng.

Các thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị cho quy trình thanh toán T/T

Trước khi tiến hành thanh toán T/T, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ sau:

 • Đối với phương thức chuyển tiền trả trước:
 • Hợp đồng mua bán có hiệu lực của hai bên.
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Ủy nhiệm chi ngoại tệ và phí chuyển tiền.
 • Đối với phương thức chuyển tiền trả sau:
 • Hợp đồng mua bán ngoại thương.
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Giấy tờ khai hải quan.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Vận đơn.
 • Ủy nhiệm chi.

Sau khi chuẩn bị hoàn tất các giấy tờ, người chuyển tiền (bên nhập khẩu) sẽ viết đơn chuyển tiền gửi đến ngân hàng thương mại được phép thanh toán quốc tế để thực hiện nghĩa vụ. Trên giấy chuyển đi, phải đảm bảo điền đầy đủ các thông tin sau:

 1. Tên địa chỉ của người thụ hưởng (bên xuất khẩu), số tài khoản nếu bên này yêu cầu.
 2. Số ngoại tệ xin chuyển (cần ghi rõ bằng số và bằng chữ, loại ngoại tệ)
 3. Lý do chuyển tiền
 4. Một số yêu cầu khác.
 5. Ký tên và đóng dấu.

Quy trình thanh toán T/T

Bước 1: Người xuất khẩu bàn giao hàng hóa và chứng từ 

Đầu tiên, bên xuất khẩu thực hiện đóng hàng và cung ứng, bàn giao đầy đủ hàng hóa, dịch vụ và bộ chứng từ (hóa đơn) cần thiết cho bên nhập khẩu. Theo đó, bên xuất khẩu cũng cần kiểm tra lại toàn bộ tình trạng hàng hóa, thông tin đơn hàng đã chính xác như trong hợp đồng hay chưa nhằm tránh tình trạng sai sót xảy ra. 

Bước 2: Người nhập khẩu yêu cầu ngân hàng chuyển tiền

Sau khi hàng hóa và chứng từ đã được chuyển đi, bên nhập khẩu sẽ thực hiện viết lệnh chuyển tiền, gửi hồ sơ kèm theo bộ chứng từ đến ngân hàng và yêu cầu chuyển tiền cho bên xuất khẩu (đã được nêu ở phần trên). Bạn có thể chọn 1 trong 2 phương thức là chuyển tiền trả trước và chuyển tiền trả sau.  

Bước 3: Ngân hàng xét duyệt 

Phía bên ngân hàng nhận được yêu cầu sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ của bên nhập khẩu có hợp lệ hay không. Nếu hồ sơ đầy đủ và khách hàng đủ khả năng thanh toán, ngân hàng sẽ trích tiền để trả cho người thụ hưởng và báo nợ cho người chuyển tiền, phát lệnh thanh toán cho ngân hàng đại lý. 

Bước 4: Chuyển tiền cho bên xuất khẩu

Ngân hàng đại lý sẽ thực hiện chuyển tiền cho bên thụ hưởng (bên xuất khẩu) và báo có tài khoản của người thụ hưởng. 

=> Hoàn thành quy trình giao dịch thanh toán T/T, bên nhập khẩu nhận được đầy đủ hàng hóa, bên xuất khẩu nhận được số tiền theo đúng như cam kết trong hợp đồng.

Phân biệt TT và TTR

TTR là cụm từ viết tắt của Telegraphic Transfer Reimbursement, một phương thức được áp dụng trong thanh toán L/C. TTR và TT là 2 phương thức thanh toán có sự khác biệt hoàn toàn nhưng vẫn bị không ít người hiểu nhầm là một. Cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây để phân biệt TT và TTR. 

Yếu tố TTTTR
Khái niệm phương thức thanh toán quốc tế mà ngân hàng thực hiện chuyển một số tiến nhất định cho bên thụ hưởng (bên xuất khẩu), bằng phương tiện chuyển tiền điện Swift/telex dựa trên sự chỉ định của bên chuyển tiền (bên nhập khẩu).chuyển tiền bằng điện có bồi hoàn. 
Hình thứcChuyển tiền bằng điện SWIFT hoặc TelexChuyển tiền bằng điện có bồi hoàn
Tính chấtĐộc lập, không phụ thuộc vào một phương thức nào khácĐược áp dụng trong các thanh toán tín dụng chứng từ L/C
Thủ tụcĐơn giảnPhức tạp
Thời gian nhận tiền1 – 2 ngày, kể từ ngày nhà nhập khẩu gửi tiền.+ Nếu L/C cho phép TTR, ngân hàng sẽ tiến hành quyết toán trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày được L/C công nhận.  + Nếu L/C không cho phép TTR, bên xuất khẩu phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành chứng từ, đồng thời đợi thêm 7 ngày làm việc thì mới biết chính xác có được thanh toán hay không.
Phân biệt TT và TTR

Lời kết 

Xuất phát từ nhu cầu giao dịch cao cùng với tính an toàn và nhanh chóng được đặt lên hàng đầu giúp thanh toán T/T hiện đang dần trở thành một trong những phương thức thanh toán quốc tế được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có được những giao dịch thuận lợi, ít rủi ro nhất, bạn nên nắm vững tất tần tật các kiến thức liên quan đến thanh toán T/T và luôn cập nhật các thông tin mới nhất tại Diễn Đàn Chứng Khoán để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình nhé! Chúc các bạn thành công!