Quỹ mở nào tốt nhất? Top 9 quỹ mở nhà đầu tư không nên bỏ qua

Quỹ mở là một hình thức đầu tư cực kỳ tiềm năng và được nhiều trader săn đón. Bởi nó không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn cũng như chi phí, nhưng đem lại lợi nhuận cao nếu nhà đầu tư chọn được quỹ mở tốt và công ty quản lý uy tín. Nhưng, quỹ mở nào tốt nhất? Đây mới chính là vấn đề cực kỳ nan giải đối với hàng triệu trader hiện nay. Để giải quyết bài toán này, trong bài viết dưới đây F319 xin chia sẻ top 9 quỹ mở mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Hãy cùng theo dõi bạn nhé!

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở (Open-End Fund) là quỹ được hình thành từ việc góp vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục đích, hoạt động dưới sự kiểm soát của một công ty quản lý quỹ uy tín. Quỹ mở cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ theo giá trị tài sản ròng (NAV) vào bất kỳ ngày giao dịch nào của quỹ.

Ngoài ra, quỹ mở có tính chất không giới hạn về mặt thời gian và số lượng nhà đầu tư tham gia. 

Quỹ mở là gì?

Xem thêm: Quỹ mở là gì? Có nên đầu tư quỹ mở không?

Một số lưu ý khi đầu tư quỹ mở

Khi quyết định rót vốn vào quỹ mở với kỳ vọng đạt được lợi nhuận tốt nhất, nhà đầu tư cần lưu ý và cân nhắc một số điều dưới đây:

Một số lưu ý khi lựa chọn quỹ mở

Lựa chọn quỹ phù hợp với nhu cầu, mục tiêu lợi nhuận mà mình mong muốn

Hiện nay, có 3 loại quỹ mở để bạn cân nhắc lựa chọn, sao cho phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính và mục tiêu lợi nhuận của mình bao gồm: 

 • Quỹ trái phiếu: là quỹ mở được đầu tư chủ yếu (từ 80% giá trị tài sản ròng trở lên) vào các loại trái phiếu như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương hay trái phiếu doanh nghiệp,…
 • Quỹ cổ phiếu: là quỹ mở mà ở đó các công ty quản lý quỹ sẽ dùng 80% tổng số vốn để đầu tư vào cổ phiếu.
 • Quỹ cân bằng: là loại quỹ mở được đầu tư vào cả cổ phiếu và các tài sản có thu nhập cố định (trái phiếu và các công cụ trên thị trường tiền tệ). Trong đó, hầu hết các quỹ này sẽ sử dụng 50% tổng vốn để đầu tư cổ phiếu và 50% để đầu tư vào trái phiếu.

Kiểm tra thành tích đầu tư khi lựa chọn quỹ mở

Khi lựa chọn quỹ mở, ngoài các tiêu chí như lịch sử hoạt động, lĩnh vực quỹ đầu tư, phí dịch vụ, thời gian nắm giữ quỹ, khẩu vị rủi ro,… thì kiểm tra thành tích đầu tư của quỹ cũng là một yếu tố rất quan trọng. 

Một quỹ uy tín, minh bạch trên thị trường sẽ hiển thị rõ ràng những thông tin nói trên tại trang web, để nhà đầu tư đánh giá và lựa chọn. Muốn làm được điều này, bạn nên lựa chọn các quỹ có thời gian hoạt động từ 1-3 năm. 

Có sự chuyển đổi linh hoạt giữa tiết kiệm và đầu tư

Một trong những ưu điểm nổi bật khi đầu tư quỹ mở đó là tính chuyển đổi linh hoạt. Bạn có thể chuyển từ quỹ này sang quỹ khác mà không cần tốn bất kỳ khoản chi phí nào, hơn nữa lãi suất vẫn được giữ nguyên. 

Bên cạnh đó, để đầu tư hiệu quả, trader cần có các giải pháp an toàn hơn. Khi nào cần tiết kiệm thì chúng ta nên đầu tư vào quỹ trái phiếu, vì nó có lãi suất ổn định và không phụ thuộc vào kết quả hoạt động của công ty. Trường hợp thị trường chứng khoán tăng mạnh thì nên cân nhắc chuyển sang đầu tư quỹ cổ phiếu. Ngược lại, nếu quỹ cổ phiếu không khả quan thì lại chuyển sang quỹ trái phiếu để hạn chế rủi ro, nhưng vẫn thu được lợi nhuận mong muốn.  

Lưu ý đến chi phí giao dịch

Một điểm quan trọng mà những trader mới cần lưu ý là thời gian nắm giữ quỹ càng lâu thì chi phí để bán ra càng thấp hoặc không tốn phí. Nghĩa là, nếu chủ động rút quỹ ra trong thời gian ngắn thì sẽ bị tính phí bán quỹ, hoặc ngược lại, khi bạn để càng lâu thì bạn sẽ không bị tính phí này.

Đầu tư quỹ mở là một quá trình lâu dài

Khi đầu tư vào quỹ mở, đầu tiên bạn cần phải hiểu rằng đây là một quá trình lâu dài. Nếu như phong cách giao dịch và nhu cầu lợi nhuận của bạn là tức thời, thì đây không phải là lựa chọn hoàn hảo. Bởi khi đầu tư quỹ mở, bạn chỉ cần bỏ ra số vốn thấp, sau đó tận dụng lãi suất kép để tăng lợi nhuận hàng tháng. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách quản lý nguồn vốn của mình, nghĩa là không phải đầu tư càng nhiều, lãi sẽ càng cao mà còn phụ thuộc vào tính chất của từng loại quỹ mở.

Chỉ mua chứng chỉ quỹ ở đại lý phân phối được công ty cấp phép

Quy mô thị trường tài chính ngày càng mở rộng, việc hình thành các quỹ mở ngày một nhiều. Các chiêu trò mời gọi, marketing đến khách hàng ngày càng tinh vi. Nên việc lựa chọn được quỹ mở an toàn không phải là điều dễ dàng. Vì thế, hãy ưu tiên chọn các quỹ mở và những đại lý đã được Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp phép giao dịch, tránh tình trạng tiền mất tật mang. 

Các tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt nhất

Nếu nhà đầu tư vẫn còn đang phân vân quỹ mở nào tốt nhất, bạn có thể tham khảo qua 4 tiêu chí dưới đây để đánh giá và lựa chọn một cách chính xác hơn!

Các tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt nhất

Khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư

Xác định khẩu vị rủi ro cũng là yếu tố quan trọng tương đương như xác định phong cách giao dịch. Vì mỗi loại quỹ mở sẽ có những mức rủi ro nhất định, phù hợp với khả năng chấp nhận của mỗi nhà đầu tư khác nhau:

 • Đối với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp: đa số là nhà đầu tư mới, khả năng mạo hiểm thấp, sợ thua lỗ, mong muốn thu về lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng → Nên chọn quỹ trái phiếu.
 • Đối với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình: là nhà đầu tư dám chấp nhận mạo hiểm nhưng ở mức vừa phải, với mong muốn lợi nhuận thu về bằng khoảng 10% – 12% quỹ trái phiếu → Nên chọn quỹ cân bằng.
 • Đối với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao: là nhà đầu tư có khả năng đương đầu với biến động thị trường, sẵn sàng chấp nhận thua lỗ với mong muốn thu về lợi nhuận cao hơn, lên đến 16% – 20% → Nên chọn quỹ cổ phiếu.

Quỹ mở có chi phí đầu tư thấp

Bản chất của việc đầu tư quỹ mở tương tự như đầu tư cổ phiếu, vì thế hãy chọn những quỹ mở cho chi phí thấp để tối ưu lợi nhuận bạn nhé! Các chi phí khi đầu tư quỹ mở bao gồm:

 • Phí mua chứng chỉ quỹ mở: trung bình từ 0% – 1% (tùy vào số tiền đầu tư).
 • Phí bán chứng chỉ quỹ mở: trung bình từ 0.25% – 2.5% (tùy vào thời gian đầu tư).
 • Phí quản lý tài khoản: trung bình từ 1% – 2.5% mỗi năm.
 • Thuế thu nhập cá nhân và quỹ khác: trung bình từ 0.1% – 5%.
 • Một số phí khác như: phí chuyển nhượng, phí chuyển đổi quỹ.

Quỹ mở có hiệu quả đầu tư dài hạn

Để xác định quỹ mở mà bạn lựa chọn có hiệu quả đầu tư dài hạn hay không, hãy phân tích về tài sản quỹ đang quản lý và những rủi ro của quỹ đó. Vì bất cứ hoạt động đầu tư nào cũng không đem về lợi nhuận hoàn toàn, nhà đầu tư cần lường trước rủi ro và chỉ lựa chọn nếu nó nằm trong khả năng của mình.

Hơn nữa, để biết được quỹ mở có hiệu quả đầu tư dài hạn hay không, bạn cần theo dõi quỹ đầu tư của mình đã được phân bổ như thế nào, cũng như hiệu suất hoạt động của quỹ,… Bằng cách lựa chọn những quỹ mở có gửi báo cáo hàng tuần vào email của nhà đầu tư.

Quỹ mở có thông tin rõ ràng, minh bạch

Một quỹ mở có đầy đủ thông tin và được công khai là yếu tố cực kỳ quan trọng khi lựa chọn đầu tư quỹ mở. Theo đó, các thông tin mà khách hàng cần nắm được qua mỗi tuần bao gồm hoạt động đầu tư, danh mục đầu tư, chi phí đầu tư,…

Ngoài ra, khi tham gia mua và bán quỹ mở, nhà đầu tư phải đảm bảo rằng các giao dịch được thực hiện qua hợp đồng rõ ràng, với các hình thức như hợp đồng viết tay hay hợp đồng điện tử.

Top 9 quỹ mở nhà đầu tư không nên bỏ qua

1. Quỹ mở VCBF

Quỹ mở VCBF được thành lập năm 2005, theo giấy phép thành lập số 06/UBCK-GPHÐQLQ do Ủy Ban Chứng Khoán Nhà nước cấp, liên doanh giữa Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments (FTI). Tính đến 31/12/2021, VCBF quản lý tổng tài sản hơn 170,6 triệu USD.

Hiện nay, Bộ phận Quản Lý Tài Sản của VCBF đang quản lý 4 quỹ mở: 

 • Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF
 • Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Hàng Đầu VCBF
 • Quỹ Đầu tư Trái phiếu VCBF
 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tăng trưởng VCBF

2. Quỹ mở Manulife

Quỹ mở Manulife là quỹ mở được thành lập cuối năm 2014, được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment, trực thuộc Công ty bảo hiểm Manulife. Tính đến nay, quỹ mở Manulife quản lý tổng tài sản lên đến 50.000 tỷ đồng.

Hiện nay, quỹ này cung cấp cho người dùng 2 quỹ mở bao gồm:

 • Quỹ Đầu tư Cân bằng Manulife (MAFBAL)
 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Manulife (MAFEQI)

3. Quỹ mở iFund

Quỹ đầu tư iFund là một quỹ mở được xây dựng và quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Công ty Chứng khoán Techcom Securities (TCBS). Tùy theo mục tiêu và mong muốn đầu tư, khách hàng có thể lựa chọn tham gia các quỹ iFund bao gồm:

 • Quỹ mở đầu tư trái phiếu (TCBF) – Lợi nhuận kỳ vọng >8%/năm.
 • Quỹ Cổ phiếu Techcom Top 30 – Quỹ mở đầu tư cổ phiếu (TCEF) – Lợi nhuận kỳ vọng 12%/năm.
 • FlexiCash – Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt (TCFF) – Lợi nhuận kỳ vọng 6%/năm.

4. Quỹ mở VinaCapital

Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM) được thành lập vào năm 2012, trực thuộc Tập đoàn VinaCapital. Hiện nay, VCFM đang quản lý tổng tài sản lên đến 3.9 tỷ USD tại Việt Nam.

VCFM cung cấp các danh mục đầu tư quỹ mở như:

 • Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Hưng Thịnh (VEOF)
 • Quỹ Đầu Tư Trái Phiếu Bảo Thịnh (VFF)
 • Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF)
 • Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Tiếp Cận Thị Trường Việt Nam (VESAF)

5. Quỹ mở Vndirect (VNDAF)

Quỹ mở VNDAF là quỹ mở đầu tư vào thị trường cổ phiếu, theo chiến lược định sẵn. Là sản phẩm tích sản dài hạn, nắm bắt sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tài sản của Quỹ được quản lý và giám sát độc lập tại Ngân hàng lưu ký BIDV. Giao dịch chứng chỉ quỹ thực hiện qua Trung tâm lưu ký Việt Nam VSD, chịu sự giám sát của UBCKNN. 

Tính đến hiện tại, tổng tài sản của VNDAF lên đến hơn 216 tỷ đồng và lợi nhuận kỳ vọng 12-15%/năm.

Chiến lược đầu tư của VNDAF là chủ động quản trị rủi ro nhằm đạt được lợi nhuận vượt trội so với các chỉ số VN30 và VNIndex.Danh mục đầu tư phẩn bổ theo tài sản ngành tập trung lớn nhất vào ngân hàng, bất động sản, kim loại, sản xuất thực phẩm, phần mềm và dịch vụ máy tính,…

6. Quỹ mở SSI 

Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) được thành lập vào tháng 8/2007, trực thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI. Tổng tài sản quản lý của công ty tính đến tháng 8/2021 đạt 10.866 tỷ đồng.

Hiện nay, SSIAM đang quản lý các danh mục đầu tư quỹ mở như:

 • Quỹ Đầu Tư Cổ phiếu Hàng Đầu VCBF (VCBF – BCF)
 • Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife (MAFEQI)
 • Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF (VCBF – TBF)
 • Quỹ Đầu Tư Trái Phiếu SSI (SSI-BF)
 • Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh Tranh Bền Vững SSI (SSI-SCA)
 • Quỹ Đầu Tư Năng Động Eastspring Investments Việt Nam (ENF)
 • Quỹ Đầu tư Chứng khoán Năng động DC (DCDS)
 • Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp hàng đầu DC (DCBC)
 • Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Dài Hạn Việt Nam (VLGF)

7. Quỹ mở VFM

Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) được thành lập dựa trên sự hợp tác toàn diện giữa hai tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam là Dragon Capital và Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư Việt Nam. Tính đến nay, tổng quy mô tài sản mà Dragon Capital Group đang quản lý hơn 77.000 tỷ đồng (gần 4 tỷ USD).

Hiện nay, DCVFM đang quản lý các danh mục đầu tư quỹ mở như:

 • Quỹ đầu tư Chứng khoán Năng động DC (DCDS)
 • Quỹ đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu DC (DCBC)
 • Quỹ đầu tư Trái phiếu DC (DCBF)
 • Quỹ đầu tư Trái phiếu Việt nam (VFMVFB)
 • Quỹ đầu tư Năng động Việt Nam (VFMVFA)
 • Quỹ đầu tư Trái phiếu Gia tăng Thu nhập Cố định DC (DCIP)

8. Quỹ mở BIDV

Quỹ mở BIDV là một sản phẩm thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đây là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam tính theo quy mô tài sản năm 2019 và là doanh nghiệp đứng thứ 10 trong danh sách 1000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2018. Theo đó, nhà đầu tư có thể thực hiện ngay trên ứng dụng ngân hàng điện tử BIDV để tham gia các quỹ như:

 • Quỹ Đầu Tư Năng Động Eastspring Investments Việt Nam (ENF)
 • Quỹ Đầu tư Tăng trưởng (DFVN-CAF)

9. Quỹ mở Bảo Việt

Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt là thành viên thuộc Tập đoàn Bảo Việt, do Tập đoàn Bảo Việt sở hữu 100% vốn, được thành lập năm 2005. Tổng tài sản Công ty đang quản lý hiện nay lên tới gần 20.000 tỷ đồng với các nghiệp vụ quản lý quỹ, quản lý ủy thác đầu tư chứng khoán lãi suất cố định, cổ phiếu. Trong danh mục quỹ mở của bảo Việt bao gồm: 

 • Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt (BVFED)
 • Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt (BVBF)
 • Quỹ đầu tư Cổ phiếu Triển vọng Bảo Việt (BVPF)

Lời kết

Quỹ mở là một trong những hình thức đầu tư khá tiềm năng, được nhiều khách hàng tìm hiểu và lựa chọn tham gia. Tuy nhiên, để lựa chọn được một quỹ mở an toàn, uy tín không phải là điều dễ dàng. Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi đã đề cập ở trên đã giúp bạn nắm được  những lưu ý, tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt và top các quỹ mở không nên bỏ qua. Từ đó, trang bị đầy đủ điều kiện để tham gia đầu tư quỹ mở. Chúc các bạn thành công!