Quỹ mở là gì? Có nên đầu tư quỹ mở không?

Quỹ mở là một hình thức đầu tư rất tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích, nhưng không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn, cũng như với số vốn ít ỏi vẫn có thể đầu tư được. Tuy nhiên,  câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư đặt ra đó là “Quỹ mở phù hợp với những ai?” và “Có nên đầu tư quỹ mở không?”. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết về quỹ mở và giúp bạn trả lời những câu hỏi trên một cách chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi bạn nhé!

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở (Open-End Fund) là quỹ được hình thành từ việc góp vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục đích, hoạt động dưới sự kiểm soát của một công ty quản lý quỹ uy tín. Quỹ mở không giới hạn về mặt thời gian và số lượng nhà đầu tư tham gia, đồng thời cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ theo giá trị tài sản ròng (NAV) vào bất kỳ ngày giao dịch nào của quỹ. 

Quỹ mở là gì?

Đặc điểm của quỹ mở

 • Nhà đầu tư có thể yêu cầu phát hành hoặc bán lại chứng chỉ quỹ mở bất cứ lúc nào.
 • Đầu tư quỹ mở cũng được các ngân hàng, tổ chức tín dụng xem là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp.
 • Dựa trên giá đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán, chứng chỉ quỹ mở sẽ được mua và bán theo nhu cầu của giá trị tài sản ròng (NAV).
 • Đa dạng danh mục đầu tư.
 • Chi phí đầu tư thấp, thủ tục pháp lý đơn giản.
 • Huy động vốn nhanh chóng.

Quỹ mở phù hợp với những ai?

Quỹ mở phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là những trader mới, với những nhu cầu như sau: 

 • Mong muốn đa dạng hóa vào một danh mục, với số vốn nhỏ và chi phí thấp.
 • Mong muốn đầu tư lâu dài nhưng chưa có đủ năng lực để phân tích chứng khoán hàng ngày.
 • Mong muốn có một sản phẩm đầu tư kỷ luật, an toàn và tiện lợi, được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng

Quỹ mở và quỹ đóng là 2 dạng thuộc quỹ đầu tư chứng khoán, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt để nhà đầu tư lựa chọn, sao cho phù hợp với mục đích và phong cách giao dịch của mình. 

Trong đó, theo Khoản 31, Điều 6 Luật hợp nhất luật chứng khoán số 27/VBHN-VPQH quy định: “Quỹ đóng là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Để thấy được sự khác nhau giữa quỹ đóng và quỹ mở, hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây nhé!

Đặc điểmQuỹ mởQuỹ đóng
Tính thanh khoảnCao hơnThấp hơn
Tỷ lệ nắm giữ tiền mặtCó dự trữ tiền mặt để đáp ứng việc mua lại chứng chỉ quỹ, đồng thời quản lý tính thanh khoản.Không bắt buộc vì không bị áp lực về tính thanh khoản bởi tính ổn định về vốn.
Giá giao dịchCăn cứ theo giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ (NAV/CCQ).Căn cứ vào nhu cầu mua/bán trên thị trường. 
Phương thức giao dịchTrực tiếp với công ty quản lý quỹ.Giao dịch như một chứng khoán được niêm yết thông qua sàn giao dịch và công ty môi giới chứng khoán.
Sự thay đổi quy môThay đổi đáng kể trước hoạt động phát hành/mua lại chứng chỉ quỹ.Quy mô ổn định, giữ nguyên cho đến ngày đáo hạn.
Thời gian hoạt độngKhông giới hạn thời gian.Có thời gian xác định.
Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Có nên đầu tư quỹ mở không?

Lợi ích của việc đầu tư quỹ mở

Tùy vào phong cách giao dịch, nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau cho câu hỏi “Có nên đầu tư quỹ mở không?”. Tuy nhiên, để dễ dàng lựa chọn, bạn có thể tham khảo một số lợi ích của việc đầu tư quỹ mở dưới đây:

 • Chi phí đầu tư thấp: kể cả cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,… nhà đầu tư vẫn có thể tham gia đầu tư với số vốn nhỏ hơn rất nhiều so với việc đầu tư trực tiếp.
 • Được thực hiện bởi tổ chức có chuyên môn: công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, có chuyên môn sẽ là đại diện trực tiếp thực hiện phân bổ và theo dõi khoản đầu tư đó.
 • Tính linh hoạt: với những nhà đầu tư không có nhiều thời gian theo dõi biến động thị trường, hay nhà đầu tư nước ngoài không thể nắm rõ thị trường Việt Nam, thì đội ngũ chuyên gia quản lý quỹ với nhiều năm kinh nghiệm thay họ điều phối khoản đầu tư sao cho phù hợp nhất.
 • Gia tăng lợi nhuận: đầu tư chứng chỉ quỹ mang lại cho nhà đầu tư cơ hội nhân đôi lợi nhuận từ sự phát triển của các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh hàng đầu thị trường, vì quỹ mở hoạt động với mục tiêu bảo vệ quyền lợi và nâng cao giá trị chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư.
 • Kiểm soát rủi ro: nhờ hệ thống kiểm soát rủi ro đã được thiết lập rất chặt chẽ, vì thế sẽ bảo đảm hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư.
 • Tiết kiệm thời gian: nhà đầu tư không cần bỏ thời gian để tìm tòi, phân tích và theo dõi biến động thị trường, mà có thể tiết kiệm thời gian phân bổ vào việc học tập, kinh doanh, gia đình, bạn bè,…
 • Minh bạch, rõ ràng: quá trình đầu tư sẽ được ngân hàng kiểm soát chặt chẽ, đồng thời mọi thông tin hoạt động sẽ thường xuyên được gửi đến nhà đầu tư một cách rõ ràng, đầy đủ nhất.

5 tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt

Dưới đây F319 sẽ mách bạn 5 tiêu chí để lựa chọn được quỹ mở tốt, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư. 

Tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt

Lịch sử hoạt động của quỹ

Lịch sử hay quá khứ hoạt động của quỹ là minh chứng rõ nét nhất để nhà đầu tư lựa chọn được một quỹ mở tốt. Bởi lẽ, một công ty có quá khứ trong sạch, không “drama” thì rõ ràng quỹ này xứng đáng để bạn cân nhắc lựa chọn. Hơn nữa, công ty quỹ có lịch sử hoạt động lâu đời, thời gian được tính bằng đơn vị năm chắc chắn sẽ có nhiều thông tin, dữ liệu để khai thác, đánh giá. Ngược lại, một công ty chỉ mới xuất hiện vài tháng sẽ rất khó để bạn biết được liệu nó có tốt hay không.

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín là một trong những yếu tố quan trọng của quá trình đầu tư quỹ mở. Vậy làm thế nào để biết được công ty đó có uy tín hay không? Để biết được điều này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ công ty quản lý quỹ đó là ai? Có tên tuổi trên thị trường hay không? Lịch sử hình thành và phát triển như thế nào? Hay chi tiết hơn, bạn có thể “soi” ra người giám sát quỹ đó là ai? Bản thân có biết đến người đó không? Tên tuổi của họ trong ngành đầu tư như thế nào?  

Những công ty có lịch sử phát triển lâu đời, nghĩa là sẽ có nhiều thông tin dữ liệu để nhà đầu tư tìm hiểu, dễ dàng đánh giá xem quỹ đó có tốt hay không. 

Lĩnh vực quỹ đó tập trung đầu tư       

Bạn phải biết được khoản tiền mà mình sắp sửa đầu tư sẽ được tận dụng vào những lĩnh vực, ngành nghề nào, và chiến lược đầu tư đó có đem lại hiệu quả tốt hay không? Cụ thể:

 • Công ty đó tập trung vào cổ phiếu, trái phiếu hay các tài sản khác như là vàng, tiền tệ…?
 • Lĩnh vực, ngành nghề mà công ty đầu tư là gì? Công nghiệp, nông nghiệp hay du lịch? 

Và tùy thuộc vào tình hình phát triển hiện tại của ngành kinh tế, nhà đầu tư sẽ đánh giá được ngành nào đang chiếm ưu thế để đưa ra lựa chọn quỹ mở thích hợp. 

Phí dịch vụ của các quỹ mở 

Khi đầu tư vào quỹ mở, bạn sẽ phải trả một khoản phí quản lý cho công ty, để phục vụ việc vận hành và chi trả cho những chuyên gia tư vấn phân bổ vốn sao cho hợp lý nhất, mang lại lợi nhuận tối đa nhất. 

Các khoản phí được nhắc đến bao gồm: 

 • Phí quản lý: tùy vào từng quỹ khác nhau sẽ có những khoản phí khác nhau, dao động từ 1% – 2%/năm. 
 • Phí phát hành/mua quỹ: giống như giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ chịu khoản phí mua vào, tùy vào ngân sách đầu tư mà khoản phí này sẽ dao động trong khoảng 3%.
 • Phí bán quỹ: sẽ được thu khi nhà đầu tư thực hiện bán quỹ. 

*Lưu ý: Khi đầu tư quỹ, bạn không cần phải quan tâm nhiều về phí quản lý. Vì phí quản lý được Ngân hàng Giám sát trả cho quỹ theo mỗi kỳ giao dịch, trước khi tính ra NAV.

Thời gian nắm giữ quỹ

Thời gian nắm giữ quỹ ngắn hay dài hạn sẽ quyết định đến khoản phí bán quỹ của bạn. Nếu chủ động rút quỹ ra trong thời gian ngắn thì sẽ bị tính phí bán quỹ, ngược lại, khi bạn để lâu thì bạn sẽ không bị tính phí này. Tuy khoản phí này không đáng kể, nhưng nhà đầu tư cần phải nắm rõ để tình trạng hiểu sai về quỹ và tính toán sai lệch trong việc đầu tư.

Danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ mở được thành lập, trong đó có thể kể đến danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam như:

Công ty quản lý quỹSản phẩm chứng chỉ quỹ
DCVFM – Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Vietnam– Cổ phiếu
– Chỉ số chứng khoán
– Trái phiếu
– Tài sản thu nhập cố định
– Quỹ hưu trí
VCBF-  Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank– Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu 
– Quỹ đầu tư trái phiếu
– Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược
Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Kỹ Thương TCC– TCBF – Quỹ đầu tư Trái Phiếu 
– TCEF – Quỹ cổ phiếu Techcom top 30
– TCFF – Quỹ FlexiCASH (kết hợp cổ phiếu và trái phiếu)
Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI– SSI-SCA – Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh Tranh
– Bền Vững SSI: Quỹ đầu tư cổ phiếu
Công ty chứng khoán VNdirect– VNDAF – Quỹ đầu tư chủ động: Quỹ đầu tư cổ phiếu thuộc danh mục VN30
VINACAPITAL – Công ty quản lý quỹ Vinacapital– Quỹ đầu tư cổ phiếu 
– Quỹ đầu tư trái phiếu 
– Quỹ đầu tư cân bằng 
Danh các quỹ mở uy tín ở Việt Nam

Lời kết

Như bạn đã thấy, đầu tư quỹ mở là một hình thức đầu tư rất tiềm năng và có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khi tham đầu tư quỹ mở chính là lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, có đủ chuyên môn để điều hành khoản đầu tư của bạn một cách thông minh và hợp lý, để tránh trường hợp “tiền mất tật mang” bạn nhé! Chúc các bạn thành công!