Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Cần bao nhiêu tiền?

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không, cần bao nhiêu tiền để mở tài khoản là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư F0 khi mới tham gia thị trường này. Để có đáp án chính xác cho những câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết để được giải đáp một cách chi tiết nhất nhé. 

Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán là nơi để nhà đầu tư cất giữ tiền, cổ phiếu và các loại tài sản chứng khoán khác. Theo đó, tài khoản chứng khoán cũng là điều kiện tối thiểu mà nhà đầu tư cần phải có khi muốn tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán niêm yết tập trung. 

Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán được quản lý bởi các công ty chứng khoán, tương tự như tài khoản ngân hàng được quản lý bởi ngân hàng. Vì thế,  các nhà đầu tư cũng cần xem xét, tham khảo thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mở tài khoản chứng khoán. Thông thường, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường chọn các công ty chứng khoán lớn, uy tín để mở tài khoản nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản và các nguồn vốn đầu tư của mình. 

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Cần bao nhiêu tiền?

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Cần bao nhiêu tiền?

Khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn sẽ có không ít nhà đầu tư bỡ ngỡ, thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Trong đó việc Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? có lẽ là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất và muốn có câu trả lời chính xác.

Hiện nay, việc mở tài khoản chứng khoán sẽ được thực hiện bởi Công ty chứng khoán và chi phí mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí. Theo quy định do Ủy ban chứng khoán Nhà nước ban hành: “Các nhà đầu tư khi mở một tài khoản chứng khoán tại bất kỳ công ty chứng khoán nào thì không cần phải có số dư tối thiểu trong tài khoản”.

→ Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề có mất phí hay không khi mở tài khoản chứng khoán. Ngoài ra, sau khi hoàn tất thủ tục, các công ty chứng khoán cũng không bắt ép, thôi thúc bạn phải nạp tiền vào ngay để duy trì giống như tài khoản ngân hàng. 

Trong quá trình mở tài khoản, bạn sẽ được các công ty chứng khoán hỗ trợ, hướng dẫn các bước chi tiết nhất để hoàn tất thủ tục nhanh chóng mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý việc mở tài khoản chứng khoán là hoàn toàn miễn phí nhưng nếu có phát sinh giao dịch mua/bán, chuyển nhượng cổ phiếu thì cần phải trả một khoản phí giao dịch nhất định, trong đó có thể kế đến như:

 • Phí giao dịch

Đây là khoản chi phí khách hàng phải trả cho công ty chứng khoán khi giao dịch mua/bán thành công qua công ty đó. Theo quy định, Công ty Chứng khoán không được phép thu quá 0.5% giá trị cho 1 lần giao dịch và không quy định tối thiểu. 

Mức phí giao dịch sẽ được tạm trừ khi bạn đặt lệnh và sẽ được thu khi giao dịch khớp lệnh. 

 • Phí lưu ký chứng khoán

Phí lưu ký là khoản chi phí trả cho Công ty chứng khoán để đảm bảo quyền sở hữu chứng khoán, khoản phí sẽ được công ty chuyển cho Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam. 

Theo thông tư số Số: 127/2018/TT-BTC ban hành ngày mức phí lưu ký tiêu chuẩn cho cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm là 0.3 đồng/cổ phiếu/tháng, 0,2 đồng/trái phiếu/tháng. 

Lưu ý: đây khoản chi phí hàng tháng bạn phải trả, tuy nhiên nó chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong các loại phí giao dịch chứng khoán. Phí lưu ký bắt đầu tính từ ngày bạn thật sự sở hữu chứng khoán, chu kỳ T+2. Ví dụ mua cổ phiếu ngày 1/1 thì ngày 3/1 bạn bắt đầu sở hữu cổ phiếu.

 • Phí chuyển tiền

Là khoản phí phải trả khi thực hiện rút tiền ra khỏi tài khoản. Việc thu phí tại các công ty chứng khoán sẽ tính theo biểu giá của ngân hàng có thể khoảng 8.000 – 11.000đ/giao dịch. Bên cạnh đó, cũng có một số công ty chứng khoán miễn phí chuyển tiền cho khách hàng. 

 • Một số loại phí, thuế khác

Không chỉ có những khoản phí kể trên, trong quá trình giao dịch nhà đầu tư có thể sẽ phải mất các khoản phí, thuế khác như:

 • Thuế phí liên quan đến việc cho/nhận/thừa kế chứng khoán
 • Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng cổ phiếu
 • Phí chào mua công khai, phí giao dịch ngoài sàn giao dịch
 • Thuế thu nhập cá nhân từ việc nhận cổ tức tiền mặt
 • Phí dịch vụ tin nhắn SMS, mua dịch vụ bảo mật Token
 • Phí ứng tiền trước khi bán chứng khoán của khách hàng cá nhân

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán

Như đã nói ở trên, bạn nên tìm hiểu rõ các thông tin như chính sách bảo mật thông tin, tiện ích hỗ trợ, tiềm lực tài chính, hệ thống kiểm soát rủi ro… về công ty chứng khoán nơi định mở tài khoản. 

Cùng với đó, nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau nhưng ở mỗi công ty chứng khoán, nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản duy nhất. 

Dưới đây là thủ tục và hình thức cơ bản nhất khi bạn tiến hành mở tài khoản chứng khoán:

Thủ tục

 • Theo quy định, để mở tài khoản chứng khoán điều kiện đầu tiên chính là bạn phải đủ 18 tuổi để có thể tự chịu trách nhiệm hành vi của bản thân trước pháp luật. 
 • Cung cấp đầy đủ những thông tin về bản thân đúng như thông tin trên chứng minh nhân dân.
 • Nhà đầu tư điền thông tin vào mẫu Hợp đồng mở tài khoản và một số mẫu tiện ích kèm theo do công ty chứng khoán cung cấp, sau đó ký và ghi rõ họ tên. 
 • Trong trường hợp nhà đầu tư thực hiện mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán khác nhau thì trong hồ sơ mở tài khoản phải ghi rõ số lượng tài khoản đã mở và mã số tài khoản tại các công ty chứng khoán trước đó. 

Hình thức

Hai hình thức mở tài khoản chứng khoán

Có 2 hình thức mở tài khoản chứng khoán bao gồm: mở online và mở tại quầy. 

Mở tài khoản chứng khoán online

Phương thức phù hợp với những nhà đầu tư bị cách trở địa lý không thể đến văn phòng giao dịch để mở tài khoản trực tiếp. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ đăng ký mở tài khoản trực tuyến trên website của công ty chứng khoán. 

Thực hiện bằng hình thức này, bạn điền đầy đủ theo form đăng ký có sẵn. Sau đó xác nhận thông tin, ký và gửi hồ sơ bằng bưu điện đến công ty chứng khoán. Nếu hồ sơ hợp lệ thì công ty chứng khoán sẽ gửi email hoặc gọi điện trực tiếp để mở kích hoạt tài khoản cho bạn. 

Mở tài khoản chứng khoán tại quầy

Với hình thức này, nhà đầu tư chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến trực tiếp tại văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Sau đó, bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn và hỗ trợ từ A-Z trong quá trình mở tài khoản chứng khoán. 

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu có mức phí tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty chứng khoán uy tín hoạt động. Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết mở tài khoản chứng khoán ở đâu để giao dịch an toàn, chi phí phù hợp, hãy tham khảo bảng so sánh phí giao dịch của top 5 Công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất hiện nay.

Bảng phí giao dịch tại các công ty chứng khoán

Một số lưu ý cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản chứng khoán

Mặc dù đã tìm ra lời giải đáp cho “Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?” nhưng hiện vẫn đang còn không ít nhà đầu tư đang mắc bẫy của những kẻ lừa đảo mà bị “mất cả chì lẫn chài”. Sau đây là một số lưu ý có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro tối đa khi mở tài khoản chứng khoán: 

 • Tìm hiểu rõ thông tin công ty chứng khoán mà bạn có ý định mở tài khoản. Bởi hiện nay có rất nhiều cuộc gọi mạo danh để lừa đảo nhà đầu tư. 
 • Tham khảo, cân nhắc kỹ càng về các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và nguồn vốn như bảo mật thông tin, các tiện ích hỗ trợ…để bảo đảm an toàn và lợi ích lâu dài. 
 • Dù đăng ký tài khoản bằng bất cứ hình thức nào thì bạn cũng sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào. 
 • Có bất kỳ vướng mắc nào, hãy lập tức liên hệ người môi giới hoặc công ty chứng khoán. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, bạn cần yêu cầu hỗ trợ đóng tài khoản.
 • Để tránh những rủi ro khi mở tài khoản chứng khoán thì nhất định bạn phải từ chối công ty chấp nhận mở nhiều tài khoản chứng khoán. Vì theo luật, mỗi nhà đầu tư chỉ sở hữu được một tài khoản của một công ty chứng khoán.
 • Khi đã có tài khoản, bạn cũng không cần vội vàng nộp tiền vào tài khoản vì nạp vào bao nhiêu là việc của bạn.

Lời kết 

Dù nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại công ty nào hay hình thức nào đi chăng nữa thì bạn đều không mất phí. Cùng với đó, để có được những đầu tư chứng khoán hiệu quả và mang về nhiều lợi nhuận thì bạn nên tìm hiểu thêm về chứng khoán và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin F319 cung cấp trong bài viết sẽ bổ ích với bạn. Chúc các bạn thành công!