Hướng dẫn cách mua cổ phiếu từ A đến Z

Đối với những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn sẽ có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Và một trong số các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và luôn muốn tìm hiểu đó chính là cách mua cổ phiếu như thế nào. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, F319 sẽ hướng dẫn bạn cách mua cổ phiếu từ A đến Z chi tiết nhất. Cùng theo dõi nhé!

Cổ phiếu là gì? Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 1 Điều 121 Luật doanh nghiệp quy định: 

“Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó”. 

Cổ phiếu là một loại tài sản có mức độ sinh lời cao và phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty, đồng thời cũng là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Đầu tư cổ phiếu là hình thức được nhiều người quan tâm hiện nay nhờ khả năng sinh lời cao và nhiều lợi ích mà nó mang lại cho các nhà đầu tư:

 • Có lợi nhuận cao trong dài hạn

Khi nắm giữ cổ phiếu nghĩa là bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp làm  ăn có lãi bạn sẽ nhận được một phần cổ tức được trích từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đạt được. Ngoài ra, với tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty trên thị trường chứng khoán ngày một lớn, việc lựa chọn các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu sẽ giúp cho các nhà đầu tư càng nhận được nhiều lợi nhuận hơn. 

 • Có tính thanh khoản cao

Trong chứng khoán, tính thanh khoản được thể hiện thông qua khả năng dễ dàng mua bán hay giao dịch với giá cả ổn định trong ngắn hạn. Thông qua thị trường này, nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi từ chứng khoán thành tiền mặt và ngược lại. Từ đó, thể hiện được sự linh hoạt và an toàn của vốn.

 • Đầu tư cổ phiếu đảm bảo tính linh hoạt 

Đầu tư cổ phiếu có tính linh hoạt vì nhà đầu tư không cần quá nhiều nguồn vốn vẫn có thể bắt đầu giao dịch và tạo ra lợi nhuận. Ngoài ra, tính linh hoạt còn thể hiện qua thời gian nắm giữ cổ phiếu, nhà đầu tư không cần phải chờ vài tháng hay vài năm như hình thức gửi tiết kiệm, chỉ cần nắm giữ một cổ phiếu trong 2 ngày, khi giá tăng đúng như kỳ vọng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào, điều này giúp giảm đáng kể rủi ro cho nhà đầu tư.

Phân loại cổ phiếu

Phân loại cổ phiếu

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. 

 • Cổ phiếu phổ thông: hay còn gọi cổ phiếu thường, là hình thức mà người sở hữu có quyền dự đại hội cổ đông, có quyền tham gia biểu quyết trong các hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. 
 • Cổ phiếu ưu đãi: là hình thức mà người sở hữu sẽ có nhiều quyền lợi khác nhau tùy theo từng loại và có đặc quyền cũng như hạn chế so với cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi gồm 3 loại phổ biến: 
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: được trả cổ tức cao hơn người nắm giữ cổ phiếu phổ thông nhưng không có quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. 
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: người nắm giữ được công ty hoàn lại vốn góp trong mọi thời điểm theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện thỏa thuận trước. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại cũng không có quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông hay đề cử thành viên tham gia Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. 
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là loại cổ phiếu có số biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Bên cạnh đó, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có đầy đủ các quyền như cổ đông phổ thông bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, nhưng không được chuyển nhượng cổ phiếu đó cho người khác.

3 cách đặt mua cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam

3 cách đặt mua cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam

Để bắt đầu giao dịch với cổ phiếu, nhà đầu tư cần nắm rõ cách mua một cổ phiếu như thế nào. Dưới đây là 3 cách đặt mua cổ phiếu trên thị trường Việt Nam mà bất cứ trader nào cũng cần phải biết.

Đặt mua cổ phiếu qua tổng đài công ty môi giới

Đây là cách cơ bản nhất khi muốn mua một cổ phiếu trên thị trường. Nhà đầu tư chỉ cần gọi điện đến tổng đài đăng ký dịch vụ, các công ty môi giới sẽ cấp cho bạn một số điện thoại riêng

để đặt mua cổ phiếu. Trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình từ các giao dịch viên, công ty mua giới.

Theo đó, cách thức đặt mua qua tổng đài thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Gọi trực tiếp đến số điện thoại đã được cấp khi đăng ký dịch vụ. Sau đó, tiến hành cung cấp các thông tin cần thiết như mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu cần mua, số tài khoản, mức giá và mật khẩu tài khoản…cho giao dịch viên.
 • Bước 2: Sau khi nhận cuộc gọi, giao dịch viên tiến hành xác minh thông tin, giao dịch khớp lệnh và thông báo chi tiết về lệnh giao dịch cho khách hàng qua điện thoại hoặc email.

Đây là cách đặt mua khá dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi, nhà đầu tư không cần trực tiếp vào lệnh vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu tiềm năng.

Đặt mua cổ phiếu bằng cách nhắn tin

Đây cũng là hình thức đặt mua cổ phiếu thông qua công ty môi giới. Nhưng thay vào đó, nhà đầu tư sẽ không gọi điện mà thực hiện qua tin nhắn. 

Tương tự như trên, để có thể đặt mua cổ phiếu, nhà đầu tư cũng cần liên hệ với công ty môi giới để đăng ký dịch vụ. Sau đó, khi đã có số điện thoại nhắn tin, khách hàng sẽ thực hiện theo quy trình sau đây: 

 • Bước 1: Soạn thảo tin nhắn theo form mẫu, quy định của công ty môi giới và gửi đến số điện thoại đã được cung cấp từ trước. 
 • Bước 2: Chờ đợi nhân viên công ty môi giới nhận lệnh giao dịch từ phía khách hàng. Bộ phận giao dịch viên sẽ kiểm tra và xác nhận thông tin sau khi nhận được tin nhắn từ phía khách hàng. 
 • Bước 3: Nhân viên giao dịch công ty môi giới trả lời với khách hàng thông qua tin nhắn hoặc email về việc xác thực lệnh giao dịch đã được khớp. 

Bằng 3 bước thực hiện đơn giản, nhanh gọn, nhà đầu tư đã hoàn thành cách mua cổ phiếu thông qua hình thức tin nhắn. Phương pháp này hiện đang được khá nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì đặc trưng nhanh chóng, an toàn. Tuy nhiên, với cả 2 cách trên, vì thực hiện qua công ty môi giới nên nhà đầu tư sẽ phải trả một mức phí nhất định được coi như hoa hồng cho bên thứ ba. 

Đặt mua cổ phiếu online qua smartphone/máy tính

Đây cũng là một hình thức mua cổ phiếu được đại đa số nhà giao dịch áp dụng trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Toàn bộ quá trình được nhà đầu tư thực hiện một cách chủ động, hoàn toàn online, tiết kiệm thời gian. Theo đó, nhà đầu tư sẽ không cần phải đến các sàn giao dịch hoặc đặt lệnh thông qua gọi điện hoặc nhắn tin cho công ty môi giới và hoàn toàn có thể tự thực hiện được chỉ với 1 chiếc máy tính hoặc smart phone có kết nối internet là được. 

Đặt mua cổ phiếu online qua smartphone/máy tính

Cùng với đó, hầu hết các công ty môi giới chứng khoán đều đã, đang xây dựng hệ thống website trực tuyến, app giao dịch trên di động. Nên bạn chỉ cần có một tài khoản trên sàn giao dịch là đã có thể dễ dàng đặt lệnh mua bán cổ phiếu tại mọi lúc mọi nơi. 

Quy trình được tiến hành theo các bước sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào website hoặc tải về app giao dịch của công ty môi giới. Tiếp theo, đăng ký tài khoản giao dịch bằng cách cung cấp các thông tin được yêu cầu như thông tin cá nhân, nghề nghiệp, khoảng tiền đầu tư,…
 • Bước 2: Tại giao diện chính của website hoặc app giao dịch, bạn hãy chọn ” Lệnh thông thường”.
 • Bước 3: Nhà đầu tư bắt đầu chọn lệnh để mua cổ phiếu và thiết lập một số thông tin cần thiết như mã cổ phiếu cần mua, số lượng, loại lệnh muốn đặt, mức muốn giá đặt mua…
 • Bước 4: Sau khi cung cấp đầy đủ các thông tin, bạn chọn “Đặt lệnh”. Bạn có thể xác nhận, kiểm tra các lệnh đã đặt tại giao diện theo dõi. 
 • Bước 5: Để xác nhận lệnh mua, bạn phải nhập chính xác mã pin và chọn “Xác nhận”.

Sau khi thực hiện đặt lệnh mua cổ phiếu thông qua website, app di động, lệnh của nhà đầu tư sẽ được tự động đẩy lên hệ thống sàn chứng khoán. Khoảng 2 ngày tiền trong tài khoản sẽ bị trừ tương ứng với giá trị cổ phiếu đã đặt mua nếu lệnh được khớp.

Những lưu ý khi mua cổ phiếu

Cần lựa chọn hình thức mua cổ phiếu phù hợp

Để đầu tư đạt hiệu quả, lựa chọn công ty chứng khoán uy tín, an toàn thôi là chưa đủ, bạn nên có cách thức mua cổ phiếu phù hợp với ngân sách, phong cách giao dịch,…

– Với hình thức thông qua công ty môi giới: khách hàng được cung cấp các thông tin về thị trường, hỗ trợ thực hiện các lệnh theo yêu cầu và mua được các cổ phiếu tiềm năng. Tuy nhiên, nhược điểm của cách thức này là nhà đầu tư phải chi một khoản phí để duy trì dịch vụ.

Với hình thức mở tài khoản trực tuyến: khách hàng sẽ phải tự chủ động trong các giao dịch mua/bán, dĩ nhiên là không mất phí. Tuy nhiên, bạn cần có sự am hiểu về thị trường để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt khi đầu tư vì không có một đơn vị nào hỗ trợ hay tư vấn cho bạn.

Lựa chọn sàn môi giới trực tuyến uy tín để mở tài khoản

Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sàn môi giới trực tuyến, vì vậy để có các giao dịch an toàn nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn các sàn uy tín, lâu năm để mở tài khoản và giao dịch. Nên nhớ, mỗi quyết định sẽ ảnh hưởng đến cả một quá trình đầu tư, hãy tìm người đồng hành đáng tin cậy trên hành trình giao dịch.

Các loại thuế, phí cần phải đóng khi mua cổ phiếu

Khi đầu tư tài chính, các loại chi phí mà nhà đầu tư bỏ ra để có thể thực hiện lệnh giao dịch là một trong những yếu tố bạn không nên bỏ qua. Nắm rõ các khoản thuế, phí giúp bạn hoạch định được kế hoạch ngắn hạn lẫn dài hạn, đủ khả năng chi trả trong trường hợp có một số chi phí phát sinh trong quá trình giao dịch. Thuế và phí đã được quy định sẵn trong luật của Việt Nam nên việc trừ các khoản này là hợp lệ.

Thường xuyên theo dõi các khoản đầu tư

Thường xuyên theo dõi các khoản đầu tư là việc luôn phải làm trước và sau khi mua cổ phiếu, bởi thị trường chứng khoán và cổ phiếu luôn biến động, tăng giảm liên tục. Việc quan sát sự thay đổi thị trường sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những chiến lược giao dịch phù hợp ở từng thời điểm.

Lời kết 

Có rất nhiều cách để mua cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể lựa chọn, mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Hy vọng với những hướng dẫn cụ thể trong bài viết sẽ giúp bạn thuận tiện hơn để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán không chỉ đơn giản là việc mua bán một cổ phiếu mà còn liên quan đến chiến lược ngắn hạn, dài hạn, quản lý rủi ro, nắm bắt tâm lý,…nên bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc và các kỹ năng cần thiết để giao dịch hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!