Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần là yếu tố quan trọng để đánh giá hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp có đang hiệu quả hay không. Mặc dù là thuật ngữ quen thuộc nhưng nhiều người vẫn thường nhầm lẫn với khái niệm doanh thu. Để hiểu đúng và chính xác ý nghĩa của doanh thu thuần, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu doanh thu thuần là gì. Hãy cùng theo dõi nhé!

Doanh thu thuần là gì? 

Doanh thu thuần hay Net Revenue là doanh thu từ các hoạt động bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, sau khi đã khấu trừ các loại thuế (thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt…) và các khoản giảm trừ (chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán)…

Doanh thu thuần là gì? 

Cách tính doanh thu thuần 

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Hoặc bạn cũng có thể tính doanh thu thuần theo công thức cụ thể sau đây: 

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – (Chiết khấu bán hàng + Hàng bán bị trả lại + Giảm giá hàng bán + Thuế gián thu)

Trong đó: 

  • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp: doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.
  • Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm: các loại thuế (Thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và chi phí khác như chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại).

Ví dụ: 

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh tập đoàn Hòa Phát

Theo Báo cáo tài chính tập đoàn Hòa Phát, kết quả hoạt động kinh doanh năm 2021 của công ty : 

  • Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ: 214.634.813.949 tỷ đồng. 
  • Các khoản giảm trừ doanh thu: 30.167.600 tỷ đồng. 

=> Doanh thu thuần 214.634.813.949 – 30.167.600 = 214.604.646.349 tỷ đồng. 

Doanh thu thuần và doanh thu là một?

Đã có không ít người nhầm lẫn giữa doanh thu và doanh thu thuần là một. Tuy chúng khá giống nhau về mặt khái niệm nhưng về mặt bản chất thì có sự khác biệt hoàn toàn rõ rệt. Bạn có thể tham khảo và so sánh công thức tính 2 chỉ số này để thấy rõ: 

  • Doanh thu =  (Tổng giá trị sản phẩm/dịch vụ x Đơn giá) + Các khoản thu khác
  • Doanh thu thuần = Doanh thu – Các khoản giảm trừ doanh thu
Doanh thu thuần và doanh thu là một?

➝ Dựa vào 2 công thức ở trên, có thể thấy doanh thu chính là tổng tất cả khoản thu mà doanh nghiệp thu về từ các hoạt động kinh doanh sản phẩm dịch vụ. Trong khi doanh thu thuần là kết quả của doanh thu và trừ đi các khoản giảm trừ.

Ý nghĩa doanh thu thuần

Doanh thu thuần là một chỉ tiêu vô cùng quan trọng trong Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, thông qua việc phân tích chỉ số này doanh nghiệp sẽ xác định được:

  • Tình hình tiêu thụ hàng hóa, cung ứng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong một thời kỳ.
  • Doanh thu thực công ty thu về.
  • Khoản lợi nhuận trước và sau thuế mà doanh nghiệp nhận được

Từ kết quả trên, nhà quản trị sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về quá trình tăng trưởng của doanh nghiệp qua các thời kỳ và đưa ra các kế hoạch phát triển sản phẩm hay chính sách bán hàng, phân phối sản phẩm sao cho phù hợp với cơ cấu, nguồn lực của doanh nghiệp.

Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào?

Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào?

Thực tế, có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến biến động của doanh thu thuần, trong đó một số yếu tố cơ bản phải kể đến như:

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Chất lượng sản phẩm đề cập đến sự hấp dẫn về mẫu mã, chức năng, độ bền và độ tin cậy của sản phẩm đó. Chất lượng dịch vụ là sự cảm nhận của khách hàng đối với dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp. Khi chất lượng bị ảnh hưởng sẽ gây ra các tác động trực tiếp đến giá cả, khả năng tiêu thụ của sản phẩm, dịch vụ từ đó doanh thu cũng sụt giảm.

Ngoài ra, đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên sự uy tín cho thương hiệu trong mắt khách hàng. Khi sản phẩm có chất lượng cao, thương hiệu đáng tin cậy đáp ứng nhu cầu khách hàng thì số lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ gia tăng, doanh nghiệp thu được lợi nhuận cao hơn.

Giá thành 

Bên cạnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì giá cũng là yếu tố khá quan trọng và có ảnh hưởng nhiều đến doanh thu thuần. Theo đó, trong điều kiện các yếu tố khác không đổi nếu giá sản phẩm, dịch vụ tăng => doanh thu bán hàng tăng và ngược lại

Khối lượng tiêu thụ, sản xuất sản phẩm

Khối lượng sản phẩm sản xuất có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Nếu doanh nghiệp sản xuất sản phẩm vượt quá nhu cầu thị trường sẽ dẫn đến tình trạng hàng tồn kho, gây ảnh hưởng lớn đến doanh thu và kết quả kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp sản xuất ít mà nhu cầu của thị trường cao, doanh thu thuần của doanh nghiệp tăng. 

Kết cấu của sản phẩm được tiêu thụ 

Đa dạng hóa danh mục sản phẩm tiêu thụ là một trong những phương pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh, tăng doanh thu. Liên tục thay đổi và đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau là việc doanh nghiệp nên làm để gia tăng doanh thu nói chung, doanh thu thuần nói riêng. 

Chính sách bán hàng 

Chính sách bán hàng là các biện pháp bán hàng mà doanh nghiệp mà doanh nghiệp đưa ra nhằm thu hút khách hàng như giảm giá, chiết khấu, bồi thường,…Cùng với đó, các hoạt động liên quan đến hàng hoá như xuất nhập hàng tồn, thu hồi sản phẩm, thanh toán quốc tế…cũng sẽ là những yếu tố quyết định đến việc tiêu thụ hàng hóa và doanh thu của doanh nghiệp. 

Thị trường tiêu thụ 

Dĩ nhiên, khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ cao sẽ giúp cho doanh thu của doanh nghiệp tăng trưởng và nhiều lợi ích khác nữa. Vì thế, tìm hiểu, xem xét và khai thác thị trường tiêu thụ trong nước lẫn ngoài nước là hoạt động nên được thực hiện để tăng thị phần và doanh thu cho nghiệp. 

Lời kết 

Doanh thu thuần hay doanh thu thì đều là những thành phần quan trọng hàng đầu trong kinh doanh, quyết định đến sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Trên đây những kiến thức cơ bản nhất về doanh thu thuần. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin thú vị và bổ ích, cũng như qua đó bạn có thể vận dụng hiệu quả trong công việc, hoạt động kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!