Cổ phiếu ưu đãi là gì? Sự khác biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường

Cổ phiếu ưu đãi là một trong những hình thức đầu tư chứng khoán rất tiềm năng, mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tuy nhiên, với rất nhiều nhà đầu tư mặc dù sành sỏi về chứng khoán, nhưng vẫn còn khá lạ lẫm với thuật ngữ cổ phiếu ưu đãi. Vậy cổ phiếu ưu đãi là gì? Cổ phiếu ưu đãi có gì khác cổ phiếu thường? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi (Preferred Stock) là một tài sản chứng khoán có bản chất tương tự như cổ phiếu thường. Nghĩa là người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng là một cổ đông ưu đãi của công ty, được ưu tiên nhận vốn góp khi công ty phá sản, có lợi thế nhất định về việc hưởng cổ tức nhưng quyền lợi bị hạn chế hơn so với người sở hữu cổ phiếu thường.

Các loại cổ phiếu ưu đãi

Các loại cổ phiếu ưu đãi

Theo Khoản 2, Điều 114, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các loại cổ phiếu ưu đãi như sau: 

Ngoài cổ phần phổ thông, công ty cổ phần có thể có cổ phần ưu đãi. Người sở hữu cổ phần ưu đãi gọi là cổ đông ưu đãi. Cổ phần ưu đãi gồm các loại sau đây:

a) Cổ phần ưu đãi cổ tức;

b) Cổ phần ưu đãi hoàn lại;

c) Cổ phần ưu đãi biểu quyết;

d) Cổ phần ưu đãi khác theo quy định tại Điều lệ công ty và pháp luật về chứng khoán.

Trong đó:

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: là loại cổ phiếu được trả cổ tức với mức cao hơn so với mức cổ tức của cổ phiếu phổ thông hoặc mức ổn định hằng năm. 
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: là cổ phần được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu, hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại. (Theo Khoản 2, Điều 83, Luật Doanh nghiệp 2005). 
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là cổ phần có số biểu quyết nhiều hơn so với cổ phần phổ thông, số biểu quyết của một cổ phần ưu đãi biểu quyết do Điều lệ công ty quy định.
 • Cổ phần ưu đãi khác theo quy định tại Điều lệ công ty: ngoài những cổ phiếu ưu đãi kể trên, các cổ đông trong công ty cũng có quyền thỏa thuận về cổ phiếu ưu đãi tùy thuộc vào tính chất và quy mô hoạt động của công ty. 

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Nếu như bạn vẫn còn phân vân rằng “Có nên đầu tư cổ phiếu ưu đãi hay không?”, thì một số lợi ích dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thuyết phục nhất!

Đối với nhà đầu tư

 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được xem là cổ đông ưu đãi của công ty.
 • Đối với cổ phiếu ưu đãi cổ tức, người nắm giữ được hưởng cổ tức cao hơn cổ phiếu thường.
 • Không bị phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trường hợp phá sản, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại được ưu tiên nhận lại vốn góp trước cổ phiếu thường.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có quyền hạn biểu quyết trong công ty cao hơn cổ phiếu thường.

Đối với công ty cổ phần

 • Phát hành cổ phiếu ưu đãi giúp công ty nhanh chóng huy động nguồn vốn.
 • Công ty có quyền mua lại số cổ phiếu ưu đãi khi chi phí vốn sử dụng để chi trả các quyền lợi của loại cổ phiếu này đang tăng cao.

Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi

Bên cạnh những lợi ích mang lại, cổ phiếu ưu đãi cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định đối với nhà đầu tư và công ty cổ phần. 

Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi

Đối với nhà đầu tư

 • Nếu nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại hoặc cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ không có quyền biểu quyết, tham dự vào các cuộc họp, đề cử người vào Ban kiểm soát và Hội đồng quản trị. 
 • Với cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, cổ đông sẽ không có quyền tự do chuyển nhượng, vì thế trong trường hợp giá cổ phiếu thị trường tăng thì việc kiếm lợi nhuận của cổ đông sẽ bị hạn chế.  
 • Việc phát hành cổ phiếu ưu đãi không được kiểm soát sẽ làm giảm giá trị của cổ phiếu, ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông. 

Đối với công ty cổ phần 

 • Khi các công ty cổ phần phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ làm phát sinh các khoản chi phí. Đồng thời, công ty phải chịu trách nhiệm hoàn lại vốn cho cổ đông ưu đãi trong trường hợp giải thể, phá sản.

Sự khác biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường

Khi xét về tổng quan, cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường đều là loại chứng khoán góp vốn, do công ty cổ phần phát hành, dưới sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính. Nhưng về mặt bản chất, cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường hoàn toàn khác nhau, với những đặc điểm cơ bản dưới đây: 

Đặc điểmCổ phiếu ưu đãiCổ phiếu thường
Ưu đãi cho chủ sở hữuCó nhiều ưu đãi khác nhau, tùy thuộc vào loại cổ phiếu ưu đãi mà nhà đầu tư sở hữu.Không có.
Cổ tức– Ổn định, không phụ thuộc vào tình hình hoạt động công ty. 
– Tỷ lệ cổ tức có thể cao hơn cổ phiếu thường. 
– Biến động thường xuyên
– Phụ thuộc vào kết quả hoạt động của công ty. 
Quyền tham gia quản lýKhông có quyền tham gia quản lý.Có quyền tham gia quản lý.
Quyền biểu quyếtChỉ có cổ phiếu ưu đãi biểu quyết mới có quyền tham gia biểu quyết. Có quyền tham gia biểu quyết trong Hội đồng quản trị, với mỗi cổ phiếu sẽ được một phiếu biểu quyết.
Quyền nhận lại vốn góp khi công ty phá sảnĐược ưu tiên nhận lại vốn góp trước. Nhận vốn góp sau người sở hữu cổ phiếu ưu đãi.
Số lượng cổ phiếuSố lượng ít.Số lượng nhiều.
Sự khác biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường

Lời kết

Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết về cổ phiếu ưu đãi, đồng thời phân biệt được cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường. Qua đó, có thể giúp nhà đầu tư lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với khả năng, nhu cầu và nguồn tài chính hiện tại của mình. Chúc các bạn thành công!